หน้าแรกโพสต์ทูเดย์

ภาพเล่าเรื่อง:ค้นพบรูปปั้น"ฟาโรห์รามเสสที่ 2"อายุ3,000ปีใต้กรุงไคโร

13 มี.ค. 2560, 20:19 น.

45 K
แชร์ไปยัง facebook LINE it!
1

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ทีมนักโบราณคดีจากกระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี ขุดพบรูปปั้นสลักขนาดใหญ่ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ฝังอยู่ใต้ชุมชนแออัดชื่อมาตาริยา กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ (ภาพ AFP)

ขยาย
2

ภายใต้ซากปรักหักพังของตึกร้าง ขยะอุตสาหกรรม โคลนตม และน้ำเน่าเสีย ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีโบราณวัตถุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณซุกซ่อนอยู่ (ภาพ AFP)

ขยาย
3

รูปปั้นสูงกว่า 8 เมตร แกะสลักจากหินควอร์ตไซต์ สภาพไม่สมบูรณ์ ประกอบด้วยชิ้นส่วนหน้าอก ศีรษะ และมงกุฏ คาดว่าจะมีอายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี (ภาพ AFP)

ขยาย
4

ฟาโรห์รามเสสที่ 2 คือกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักรบผู้เกรียงไกร ปกครองอาณาจักรอียิปต์ในช่วง 1279-1213 ปีก่อนคริสตกาล (ภาพ AFP)

ขยาย
5

รัฐบาลอียิปต์ระบุว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญที่สุดเท่าที่เคยมีมา (ภาพ AFP)

ขยาย
6

ทีมนักโบราณคดีจะขุดหาชิ้นส่วนที่เหลือของรูปปั้นต่อไป เมื่อพบชิ้นส่วนทั้งหมดแล้วจะประกอบเข้าด้วยกัน ก่อนนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปต์ มีกำหนดเปิดให้เข้าชมในปี 2561 (ภาพ AFP)

ขยาย
7

อียิปต์หวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว อันเป็นหัวใจหลักทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากการท่องเที่ยวอียิปต์ได้รับผลกระทบมานานจากความขัดแย้งทางการเมืองและการก่อการร้าย (ภาพ AFP)

ขยาย

RELATED